Cách lắp máy giặt đúng kỹ thuật tại nhà

Máy giặt là một trong các thiết bị điện phổ biến nhất hiện nay. Khi bạn mua một chiếc máy mới, thường sẽ có các nhân viên kỹ thuật lắp hộ cho bạn. Nhưng ngay sau đó bạn muốn đổi ý dời nó đến chỗ khác? Vậy khi không có thợ thì có cách nào lắp máy giặt nào tại nhà chi tiết, đúng kỹ thuật không? Đây sẽ là một bài viết hướng dẫn chi tiết cách bạn nên làm để tự lắp đặt.

Cấu tạo của máy giặt

Trước khi đi vào cách lắp máy giặt, bạn cần nắm rõ cấu tạo của máy để có thể hình dung sơ lược một chiếc máy giặt trong đầu. Cấu tạo máy giặt gồm có:

 1. Thùng máy giặt.
 2. Cửa máy giặt.
 3. Bộ lọc xơ vải.
 4. Van cấp nước.
 5. Phích cắm điện.
 6. Ống xả nước.
 7. Bo mạch máy giặt.
 8. Chân đế.
 9. Màn hình điều khiển.
 10. Ngăn chứa bột giặt, nước xả.
 11. Khung máy giặt.
Cấu tạo sơ lược của máy giặt

Các lưu ý trong cách lắp máy giặt

 • Chọn nơi đặt máy giặt – cách lắp máy giặt

Chọn vị trí hợp lý để đặt máy là một điều quan trọng. Nếu máy giặt của bạn đặt ở nơi không bằng phẳng, nhấp nhô thì khi hoạt động máy giặt sẽ rung lắc hay hơn nữa là dịch chuyển. Làm gây ra các lỗi nhỏ không đáng ở máy giặt, dần dần sẽ dễ hỏng thiết bị trong máy. Bạn nên đặt máy ở nơi bằng phẳng, chắc chắn, khô ráo và rộng rãi.

Hạn chế đặt máy giặt gần khu vực bếp vì khi nấu nướng, dầu mỡ hoặc các thức ăn dính vào máy giặt sẽ làm gỉ sét, giảm tuổi thọ của máy giặt.

Ngoài ra, người dùng tránh đặt máy giặt ngay trong phòng tắm và các nơi nào ẩm thấp, bị tạt mưa hoặc bị mặt trời chói vào. Việc này làm máy giặt nhanh hư hỏng hơn bình thường rất nhiều.

Đặt máy ở nơi khô ráo, bằng phẳng

Trong cách lắp máy giặt, cần lưu ý không để máy chạm tường và các đồ đạc khác. Tốt nhất, bạn nên để cách ra một khoảng tầm 10cm để tránh các va đập và rung trong khi giặt.

Nếu người dùng hời hợt trong việc chọn nơi đặt máy giặt, máy dễ bị hư hỏng, giảm tuổi thọ. Máy giặt hoạt động không đúng có thể bị chập điện, nguy hiểm đến tính mạng.

 • Để máy giặt gần nguồn điện và nguồn nước – cách lắp máy giặt

Đặt máy giặt phải đặt gần nguồn điện và gần nguồn nước để có thể cấp và xả nước thuận tiện.

Áp suất nguồn nước cho máy ít nhất phải là 0.3 Atm.

Bạn phải thật cẩn thận trong thao tác nối dây nối đất để tránh các sai hỏng về điện, gây nguy hiểm cho gia đình. Khi bạn không dùng máy giặt, nên rút nguồn điện ra. Điều này giúp bo mạch của máy kéo dài được tuổi thọ khi không bị ngâm điện quá lâu.

Máy giặt nên có một ổ cắm điện riêng và một công tắc tự động ngắt, cầu chì chống giật, để sau khi giặt xong bạn sẽ ngắt ngay nguồn điện.

 • Dùng điện thế đúng cho máy – cách lắp máy giặt

Đây là một lưu ý quan trọng, chính là phải dùng điện thế đúng với máy giặt của mình. Nhất định không được dùng điện thế nhỏ hơn / lớn hơn máy, vì gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy và dễ gây cháy nổ.

Một số loại máy giặt lồng ngang có nhiều tính năng: đun nóng nước giặt, sấy khô,… có công suất tiêu thụ điện lớn (đến 2Kw/h). Chính vì lý do đó, bạn cần kiểm tra điện thường xuyên để chắc chắn rằng điện năng trong gia đình có thể chịu được tải lớn nhất của máy giặt (cả các thiết bị khác trong nhà).

 • Bảo dưỡng máy định kỳ

Bảo dưỡng máy giặt thường xuyên giúp máy tăng hiệu suất

Tất nhiên, thiết bị điện nào trong gia đình cũng cần được bảo dưỡng thường xuyên. Bạn nên vệ sinh máy giặt định kỳ để tránh rỉ sét. Để tránh động vật nhỏ gây hại cho ống xả nước của máy, bạn có thể treo nó lên cao.

Mỗi tuần / 1 lần người dùng nên lấy bụi bẩn, lau chùi bên trong và ngoài máy giặt, để giúp cho các bụi bẩn này không bám ngược lại quần áo. Đồng thời, hãy nhớ vệ sinh luôn khay đựng nước giặt và nước xả, để chúng không gây mùi hôi khó chịu.

Cách lắp máy giặt đúng kỹ thuật

Cách lắp máy giặt đúng kỹ thuật

Bước 1: Xem kỹ hộp chứa máy giặt

Đối với các máy giặt mới mua, hộp chứa của máy giặt là nơi nhà sản xuất để các thiết bị đi kèm. Sau khi kiểm tra thật kỹ hộp chứa, bạn quay lại đọc hướng dẫn sử dụng và các ghi chú của nó để có thể hiểu rõ các thiết bị đó để làm gì.

Bước 2: Kiểm tra nguồn nước

Mục bên trên đã đề cập đến cách lắp máy giặt nên chọn nơi có nguồn nước và xả nước dễ dàng. Trước khi đặt máy giặt vào nơi nào, hãy kiểm tra kỹ lại các đường ống nước một lần nữa. Khi lượng nước cấp cho máy giặt đầy đủ, mạnh thì máy giặt mới vận hành tốt được. Khi ống nước bị tắt, chu trình giặt bị gián đoạn, lặp lại như vậy nhiều lần sẽ làm hư hỏng máy giặt.

Bước 3: Cách lắp máy giặt – đặt máy vào nơi cần lắp đặt

Nơi bạn đặt máy giặt phải là nơi bằng phẳng, không được gồ ghề, bấp bênh. Bạn đặt mặt giặt vào một cách nhẹ nhàng và cẩn thận. Hãy đặt cách tường và các đồ vật xung quanh máy tấm 5 – 10cm.

Đặt máy giặt ở nơi khô ráo tránh ánh mặt trời chói trực tiếp

Bước 4: Cách lắp máy giặt – Cách lắp ống xả máy giặt, ống cấp nước

Nếu máy giặt đã đặt vào vị trí hợp lý, tiếp theo là cách lắp ống xả máy giặt và ống cấp nước. Khi lắp, bạn vặn van nước thật chặt, đảm bảo nước không bị rỉ trong khi dùng máy giặt. Cách lắp ống xả máy giặt là: ống để thẳng, không bị gập, gãy, để khi máy giặt rút nước được thông thoáng, không tắc nghẽn.

Cách lắp ống xả máy giặt

Bước 5: Cách lắp máy giặt – Lắp nguồn điện cho máy giặt

Nguồn điện cho máy giặt cần phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, chắc chắn. Ổ cắm điện dùng cho máy giặt phải chắc chắn, được lắp vào tường và kết nối với mạch điện chính. Bạn dùng các ổ cắm điện trung gian cho máy giặt, dễ gây cháy nổ. Nếu đặt máy giặt gần nhà tắm, các ổ điện cần được bảo vệ để không bị bắn nước vào gây nguy hiểm.

Bước 6: Cách lắp máy giặt – Kiểm tra hoạt động sau khi lắp

Bạn cần kiểm tra kỹ lại hoạt động của máy giặt xem có vận hành bình thường hay không. Nếu máy giặt có dấu hiệu bất thường do nguồn điện hoặc nước, bạn nên lắp lại theo bước 2,4,5.

Kiểm tra thật kỹ lại nguồn nước và nguồn điện

Trong một số trường hợp, tất cả đã bình thường, nhưng nguồn nước cấp bị yếu. Bạn kiểm tra kỹ lại các cách lắp đặt máy giặt, ống nước cấp có bị rò rỉ không hoặc cần thiết đặt máy bơm tăng áp không.

Trên đây là những nguyên tắc và các bước lắp đặt máy giặt sao cho an toàn và hiệu quả tại nhà. Nếu như bạn đã chuẩn bị sẵn sàng tại sao không rinh ngay về cho mình một chiếc máy giặt mới để sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *