Cách vệ sinh máy rửa bát đúng cách tại nhà

Máy rửa bát nếu không được vệ sinh sau một thời gian nhất định sẽ tích tụ rất nhiều cặn bẩn trên sàn hoặc trên thành khoang rửa, lâu ngày những vết bẩn này sẽ gây ra mùi hôi khiến bát đĩa không được rửa sạch và trở nên bẩn lâu hơn, có thể làm tắc ống thoát nước và gây tràn và hư hỏng máy rửa chén.

Chính vì vậy máy rửa bát phải được kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên để máy hoạt động ổn định và tối ưu nhất. Nhưng làm thế nào để vệ sinh máy rửa bát đúng cách và dễ dàng? Dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh máy rửa bát đúng cách, dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả.

Cách vệ sinh máy rửa bát

Cách vệ sinh máy rửa bát

Bộ lưới lọc của máy rửa chén

Bộ lưới lọc rác của máy rửa chén được thiết kế ở phía cuối của thiết bị tác dụng chính là ngắn các chất bẩn rơi vào đường ống bơm nước, gây tắc nghẽn. Bao gồm có 3 bộ phận:

  • Bộ lọc chính: Các thức ăn vụn nhỏ thường được giữ lại ở bộ phận này, không để vụn thức ăn rơi xuống ống thoát nước.
  • Giỏ lọc tinh: Giỏ giữ lại cặn thức ăn và cặn bẩn.
  • Bộ lọc thô: Giữ lại những mảnh thức ăn lớn.
Lưu ý rằng bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng máy rửa chén để dễ dàng tháo bộ lọc

Để tháo bộ lọc để vệ sinh, lật ngược toàn bộ bộ lọc ra khỏi vỏ, sau đó nhấc bộ lọc lộn ngược lên, lật ngược bộ lọc trước ra khỏi giỏ lọc tinh và cuối cùng nhấc giỏ lọc tinh ra khỏi bảng điều khiển bộ lọc chính.

Lật các phần tử bộ lọc lên để các vụn thức ăn rơi ra ngoài. Sau đó đặt các linh kiện dưới vòi và dùng bàn chải mềm để tránh làm rách màng lọc. Khi làm sạch, không đập bộ lọc để tránh biến dạng. Cuối cùng, bạn ghép các mảnh lại với nhau, đặt chúng trở lại vị trí cũ và ấn mạnh để bộ lọc dính vào thân máy.

Vệ sinh 3 phần của bộ lọc thường xuyên mỗi tuần một lần.

Sau mỗi lần rửa bát, bạn cần kiểm tra bộ lọc và loại bỏ các cặn bẩn lớn để tránh tắc nghẽn đường ống thoát nước. 

Cần phun trong máy rửa bát

Trong quá trình sử dụng, cần phun của máy rửa bát sẽ tích tụ cặn vôi hoặc hóa chất trong nước cứng, làm tắc các lỗ phun và giảm hiệu quả làm sạch.

  • Bước 1: Tháo cần xịt trên và cần xịt dưới ra khỏi máy rửa bát.
  • Bước 2: Vệ sinh tay xịt bằng nước xà phòng ấm hoặc giấm và nước ấm. Khi vệ sinh, dùng bàn chải mềm chà nhẹ các lỗ phun hoặc tăm để làm sạch các lỗ của tay phun. 
  • Bước 3: Lắp lại các tay phun sau khi vệ sinh. Sau khi lắp cần phun vào máy và thử xoay, tay phun không di chuyển trơn tru.
Nếu các vật thể nhỏ xuất hiện trong lỗ của tay phun, hãy sử dụng kìm để loại bỏ chúng.

Khoang máy rửa bát

Để vệ sinh bảng điều khiển của máy rửa bát, hãy lau nhẹ bằng vải mềm, ẩm sau đó lau lại bằng vải khô, mềm. Bạn cũng có thể sử dụng một miếng vải mềm, ẩm để làm sạch các vết bẩn trong ngăn máy rửa chén. Nếu để lại nhiều vết bẩn và khô nhiều, dùng khăn mềm thấm dung dịch nước tẩy rửa pha loãng, sau đó vệ sinh bên trong khoang máy, cọ rửa các góc và cạnh máy, dùng bàn chải mềm để cọ rửa vết ố, vết bẩn cứng đầu.

Không bao giờ sử dụng các vật sắc nhọn hoặc chất tẩy rửa mạnh có tính ăn mòn cao để vệ sinh máy rửa chén.

Rút lưới lọc đáy ra, kiểm tra khu vực thoát nước và vệ sinh khu vực này để đảm bảo không có vật cứng nào mắc vào ống dẫn sẽ làm hỏng máy bơm và tăng nguy cơ trầy xước bát đĩa.

Ở khu vực cửa bạn cũng có thể dùng khăn mềm lau sạch các mép cửa. Không sử dụng các chất tẩy rửa dạng xịt để vệ sinh cửa máy vì các chất này sẽ bám vào khóa cửa và các bộ phận điện gây hư hỏng và nguy hiểm cho người sử dụng.

Các chuyên gia không khuyến khích sử dụng nước rửa bát làm chất tẩy rửa. Vì chúng tạo ra nhiều bọt nên việc làm sạch sẽ lâu hơn. 

Lựa chọn chất khử mùi phù hợp cho máy rửa chén

  • Khử mùi bằng giấm là chất khử mùi và kháng khuẩn cực mạnh. Cho 1 chén giấm trắng vào giỏ trên, chạy chương trình rửa với nhiệt độ cao nhất và không cho bất kỳ đồ dùng nào khác vào máy.
  • Hoặc đổ 1 chén baking soda vào đáy máy và chạy chu trình rửa ngắn nhất để loại bỏ vết bẩn và mùi hôi. Để tăng hiệu quả khử mùi, bạn có thể sử dụng đồng thời 2 mẹo này.

Bạn sẽ không nhận ra máy rửa chén của mình bẩn như thế nào cho đến khi bạn bắt đầu làm sạch nó. Bây giờ hãy kiểm tra máy và làm theo các bước trên để vệ sinh máy rửa bát của bạn một cách an toàn và hiệu quả. Đừng quên lặp lại điều này định kỳ hoặc bất cứ khi nào bạn cảm thấy máy rửa chén bị tắc, ố nặng hoặc có mùi dầu mỡ hoặc nấm mốc. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng vệ sinh máy rửa bát tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *