Ô nhiễm không khí nguyên nhân từ đâu? Các biện pháp khắc phục

Ô nhiễm không khí đang là vấn đề của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, theo thống kê của WHO có tới 92% dân số sống trong không khí ô nhiễm. Vậy ô nhiễm không khí nguyên nhân từ đâu? Hậu quả và các biện pháp khắc phục là gì? Cùng tìm hiều bài viết bên dưới nhé.

Ô nhiễm không khí là gì?

 • Ô nhiễm không khí đang là vấn đề đáng báo động ở nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay. Biểu hiện của ô nhiễm là sự biến đổi của các thành phần trong không khí như khói, bụi, hơi và một số khí lạ xâm nhập vào không khí.
 • Từ đó sẽ dẫn đến những hậu quả như giảm tầm nhìn, biến đổi khí hậu và mùi hôi. Những điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống của con người, động vật và thực vật trên thế giới.
 • Không khí cần thiết cho sự sống con người cũng như các sinh vật trên thế giới, nó bao quanh cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vì vậy, khi không khí bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến mọi hoạt động của đời sống xã hội.Con người là một trong những tác nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng hiện nay, vì vậy mỗi người hãy nâng cao ý thức và hành động để cải thiện môi trường sống nói chung và ô nhiễm không khí nói riêng.

Ô nhiễm môi khí nguyên nhân từ đâu

Ô nhiễm không khí có nhiều nguyên nhân khác nhau, nhìn chung là do hoạt động sản xuất của con người, phương tiện giao thông vận tải, thu gom và xử lý rác thải… Ngoài ra còn do một số nguyên nhân tự nhiên như cháy rừng, núi lửa phun, lốc xoáy…

Trong việc sản xuất nông nghiệp và công nghiệp

Trong sản xuất công nghiệp và nông nghiệp.

Trong phương tiện giao thông

 • Với số lượng phương tiện và mật độ phương tiện ngày càng nhiều, lượng khí thải từ ô tô, xe máy thải ra môi trường cũng vô cùng lớn. Lượng khí thải cao hơn, đặc biệt là ở những phương tiện cũ có máy móc đã được sử dụng trong nhiều năm.
 • Thông thường, các phương tiện giao thông thải ra các chất ô nhiễm như CO, NO2, SO2, VOC,… vào không khí.Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), các phương tiện giao thông chịu trách nhiệm cho 23,34% lượng khí thải CO2 mỗi năm.
Trong phương tiện giao thông

Trong thu gom và xử lý rác thải

Hiện nay, một bộ phận người dân còn rất thiếu ý thức vứt rác bừa bãi ra môi trường dẫn đến rác thải không được thu gom, xử lý theo yêu cầu khiến mùi hôi thối phát tán ra nước ngoài. Ngoài ra, một phần là do các phương pháp xử lý chất thải thủ công ở nước ta làm ô nhiễm không khí nhiều hơn.

Trong hoạt động sinh hoạt

Ở nhiều vùng của Việt Nam, nhất là vùng nông thôn, nhiều gia đình vẫn có thói quen đun nấu bằng bếp củi. Đây là nguyên nhân chính làm phát sinh các khí độc như CO, CO2, NOx, SOx… ảnh hưởng xấu đến đời sống sinh hoạt của con người và chất lượng không khí.

Trong xây dựng cơ sở hạ tầng

Việc xây dựng nhà ở, trung tâm thương mại, chung cư tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trầm trọng. Nếu trong quá trình thi công vật liệu xây dựng không được che chắn cẩn thận thì bụi sẽ phát tán ra môi trường ngoài trời và là một trong những tác nhân gây ô nhiễm.

Ngoài ra, khi vận chuyển vật liệu xây dựng nếu không được che chắn cẩn thận cũng rất dễ rơi rớt xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông trên đường.

Trong xây dựng cơ sở hạ tầng

Nguyên nhân từ tự nhiên

 • Ô nhiễm bụi, gió: Gió là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí khi gió mang theo bụi, chất độc hay mùi hôi thối đi hàng trăm km. Điều này làm ô nhiễm không khí lan rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh vật, thực vật và con người.
 • Bão, lốc xoáy: Trong mỗi cơn bão luôn tồn tại một lượng lớn khí NOX, gây ô nhiễm môi trường vô cùng nghiêm trọng. Tiếp xúc với vật chất dạng hạt (PM 10, PM 2.5) tăng lên trong các cơn bão cát.
 • Sự thay đổi của các mùa: Sự thay đổi của các mùa từ tháng 10 đến tháng 11 thường kèm theo sương mù, ngăn cản các hạt vật chất thoát ra ngoài và bị mắc kẹt trong sương mù. Toàn bộ bầu trời sẽ bị bao phủ bởi lớp bụi mịn, làm giảm tầm nhìn và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hậu quả của việc ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí gây ra nhiều hậu quả đối với động vật, thực vật và con người. Chúng là nguyên nhân về cái chết của hàng triệu người mỗi năm.

Đối với động thực vật

 • Ô nhiễm không khí gây ra nhiều hậu quả đối với động vật, thực vật và con người. Chúng là nguyên nhân gây ra cái chết của hàng triệu người mỗi năm Các hợp chất nguy hiểm như SO2, NO2, CO… trong không khí ô nhiễm làm tắc nghẽn khí quản và làm suy yếu hệ thống miễn dịch của động vật.
 • Ngoài ra, kết nối HF còn khiến cây ăn trái bị rụng lá hàng loạt, lâu dần dẫn đến chết cây và gián tiếp làm nóng trái đất thông qua hiệu ứng nhà kính.
 • Khói bụi trong các khu công nghiệp cũng gây ra mưa axit Mưa axit làm chết cây cối, làm ô nhiễm nguồn nước và giết chết các vi sinh vật có ích trong đất.Nông nghiệp bị ảnh hưởng, sản lượng giảm, mùa màng thất bát…
Hậu quả của việc ô nhiễm

Đối với con người

 • Nếu phải sống trong thời gian dài ở khu vực có không khí ô nhiễm cao, rất có thể bạn sẽ mắc các bệnh về đường hô hấp như dị ứng, viêm phổi,… nguy hiểm hơn là tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, đột quỵ,….
 • Ở nam giới, nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tổn thương da và mắt, thậm chí có thể gây vô sinh. Các bé trai có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh, giảm chỉ số IQ hoặc dậy thì sớm ở các bé gái.
Hậu quả của việc ô nhiễm

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí

Với tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng trở nên nghiêm trọng, mỗi chúng ta phải hành động để bảo vệ sức khỏe và hành tinh của chúng ta.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí, chúng ta cần:

 • Trồng cây xanh đồi núi để hấp thụ khí CO2 và các chất độc hại.
 • Ưu tiên sử dụng phương tiện giao thông công cộng và giảm lượng khí thải mỗi ngày.
 • Đô thị hóa hợp lý, hạn chế hạt bụi PM 2.5.
 • Xử lý khí thải trước khi thải ra môi trường.
 • Không vứt bừa bãi.
 • Ứng dụng công nghệ xanh trong xây dựng, nông nghiệp và chăn nuôi.
 • Hạn chế sử dụng hóa chất trong nông lâm nghiệp.
 • Cấm xe hết hạn sử dụng, không đạt tiêu chuẩn khí thải tham gia giao thông.
 • Khuyến khích, vận động người dân hiểu biết thêm về tác hại của ô nhiễm không khí.
 • Bỏ rác đúng cách.
 • Hạn chế sử dụng các nguyên liệu đốt không thân thiện với môi trường.
 • Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện, không thải chất độc ra môi trường.

Ô nhiễm không khí có nhiều nguyên nhân khác nhau và cũng để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của con người, động vật, thực vật,… Chính vì vậy, mỗi chúng ta phải nâng cao ý thức bảo vệ môi trường đồng thời có những biện pháp cải thiện chất lượng không khí. để cuộc sống luôn trong lành và an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *