Cách Bảo Quản Nấm Rơm Để Được Lâu Ngày Mà Vẫn Tươi Ngon

Nấm rơm là một nguyên liệu chế biến nhiều món ăn quen thuộc cho mọi gia đình. Tuy nhiên, nấm rơm sẽ rất nhanh bị hư hỏng nếu như không biết cách bảo quản. Bài viết dưới đây Khánh Vy Home xin chia sẻ cho các bạn cách bảo quản nấm rơm lâu ngày cực chuẩn nhé!

Bảo quản trong tủ lạnh

Bảo quản nấm rơm trong tủ lạnh

Một trong những cách hay để giúp bạn bảo quản nấm rơm. Đó chính là cho nấm vào tủ lạnh để bảo quản. Với cách này thì nấm rơm sẽ để được khoảng trong vòng 4 ngày.

Bước 1: Mua nấm rơm về và rửa thật sạch, để cho ráo nước.

Bước 2: Cho nấm rơm vào hộp và đậy kín. Sau đó bỏ vào tủ lạnh để bảo quản ở nhiệt độ khoảng từ 10-15 độ C.

Lưu ý: Trong trường hợp mà bạn ăn trong ngày thì chỉ cần để nấm ở nơi khô ráo là được. Không cần thiết phải cho vào trữ tủ lạnh.

Ngâm nấm với nước muối

Ngâm nấm rơm với nước muối

Bước 1: Mua nấm rơm về rửa cho thật sạch.

Bước 2: Cho nước lọc vào nồi rồi pha thêm vào đó một ít muối. Sau đó bỏ nấm rơm vào luộc. Điều này là để các tế bào ở trong nấm ngưng hoạt động.

Bước 3: Vớt nấm ra chậu và ngâm vào nước lạnh khoảng tầm 5 phút

Bước 4: Ướp nấm rơm với muối khô để cho nước ở trong nấm bị rút hết.

Bước 5: Để ráo nấm cho thật ráo và cho vào hũ. Ngâm cùng với nước muối ở nồng độ từ 20-30%.

Lưu ý: Thỉnh thoảng bạn hãy nên kiểm tra. Để xem màu nước ngâm nấm có bị đục màu không. Nếu mà nước bị đục thì bạn chỉ cần thay nước mới. Với cách ngâm nước muối cùng nấm này thì sẽ giúp bảo quản nấm được trong thời gian vài tháng.

Bảo quản nấm rơm khô

Bảo quản nấm rơm khô

Bước 1: Mua nấm về và rửa cho thật sạch. Sau đó chẻ nấm rơm ra làm đôi.

Bước 2: Trải nấm ra khay và đem phơi nắng. Nếu mà ngày đầu nấm vẫn chưa khô thì đem cất nấm đi. Ngày hôm sau trời nắng thì lại đem ra phơi khô.

Mẹo phơi khác: Còn trường hợp mà bạn đem nấm đi sấy khô. Thì bạn nên sấy ở nhiệt độ khoảng 40 đến 43 độ là vừa. Sau khoảng 8 tiếng là bạn sẽ có một mẻ nấm khô như phơi. Cách này thì giúp nấm có thể bảo quản được tới 6 tháng.

Cách chọn nấm rơm tươi ngon

Nấm rơm là thực phẩm giàu dinh dưỡng

Nấm rơm là một trong những loại thực phẩm tươi ngon, có nhiều dinh dưỡng. Được nhiều bà nội trợ tin dùng. Lựa chọn để chế biến thành nhiều món ăn ngon đặc sắc cho cả nhà. Tuy nhiên, không phải bà nội trợ nào cũng có nhiều kinh nghiệm để lựa chọn nấm rơm tươi ngon. Sau đây chính là một số mẹo lựa chọn đơn giản. Giúp chị em nội trợ mua được nấm rơm tươi ngon.

  • Hãy chọn những cây nấm rơm nào có kích thước vừa phải. Không nên chọn quá to cũng không nên quá nhỏ. Ưu tiên chọn những cây nấm nào có kích thước đồng đều. Để khi chế biến món ăn thì cũng sẽ được ngon hơn.
  • Nên chọn mua những cây nấm rơm mà còn nguyên vẹn. Không bị dập nát và còn hương thơm đặc trưng. Nấm có hình tròn và vẫn còn phần búp.
  • Nên chọn những cây nấm nào còn dính rơm rạ. Bởi đây là những cây nấm rơm còn độ tươi và khả năng mới nhổ.
  • Nên chọn mua loại nấm rơm có màu đen hoặc xám. Loại này khi ăn thì sẽ ngon hơn loại màu trắng. Khi sờ và bóp nhẹ thì cảm thấy phần nấm rơm hơi cứng.
  • Tuyệt đối không nên chọn mua những cây nấm rơm ngả màu vàng. Bởi vì những cây nấm này có thể đã bị hư và không còn đảm bảo chất lượng.

Trên đây là bài viết của Khánh Vy Home để hướng dẫn cho các bạn cách bảo quản nấm rơm để được lâu ngày mà vẫn tươi ngon. Nấm rơm là một nguyên liệu không khó tìm. Nhưng khá khó để bảo quản tốt. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại nhiều điều hữu ích cho các chị em nội trợ. Chúc các bạn luôn bảo quản nấm rơm thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *