Nguyên nhân và cách khắc phục vòi nước rửa bát bị rò rỉ, bị tắc đơn giản ngay tại nhà

Nhắc đến vòi rửa chén đã không còn quá xa lạ với không gian bếp, nó mang đến tiện nghi cho công việc sử dụng nguồn nước đến gian bếp của gia đình. Nhưng đôi khi có một vài vấn đề xảy ra đối với vòi rửa như vòi bị rò rỉ, bị tắc nước dẫn đến sự khó chịu của chúng ta trong lúc sử dụng. Vậy các bạn đã từng nghĩ nguyên nhân do đâu dẫn đến trường hợp này chưa? Cách sửa tình trạng vòi rửa bát bị rò rỉ và bị tắc như thế nào?

Tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa vòi nước bị rò rỉ đơn giản ngay tại nhà

Nguyên nhân làm cho vòi nước rửa bát bị rò rỉ

Có một số nguyên nhân khác có thể làm cho vòi nước rửa bát bị rò rỉ, bao gồm:

Vòi nước bị hỏng:

Một trong những nguyên nhân chính khiến vòi nước rửa bát bị rò rỉ là do vòi nước bị hỏng. Khi vòi nước bị hỏng, điều này có thể dẫn đến rò rỉ nước. Các hư hỏng có thể bao gồm các vết nứt, ống bị mòn, van bị hỏng hoặc các bộ phận bị trầy xước. Việc sử dụng quá mức hoặc sử dụng chất liệu kém chất lượng có thể gây hại cho vòi nước và dẫn đến hư hỏng.

Do vòi nước bị hỏng

Lắp đặt sai kỹ thuật:

Khi lắp đặt vòi nước rửa bát không đúng kỹ thuật, điều này có thể gây rò rỉ nước. Ví dụ, nếu vòi nước bị lắp đặt quá chặt hoặc không được lắp đặt chính xác, nó có thể dẫn đến rò rỉ nước. Ngoài ra, sử dụng các bộ phận không đúng kích cỡ hoặc không đúng loại cũng có thể gây ra vấn đề này.

Do lắp đặt sai kỹ thuật

Các nguyên nhân khác:

Ngoài các nguyên nhân trên, còn có nhiều nguyên nhân khác có thể gây ra rò rỉ nước từ vòi nước rửa bát. Một số ví dụ bao gồm:

  • Các bộ phận kết nối bị hỏng: Các bộ phận kết nối như ống nối hoặc ốc vít có thể bị hỏng do sử dụng lâu dài hoặc lắp đặt không đúng cách, gây ra rò rỉ nước.
  • Vấn đề với van điều chỉnh: Van điều chỉnh nhiệt độ hoặc van bật tắt có thể gặp sự cố, không hoạt động đúng cách, gây rò rỉ nước.
  • Máy nén bên trong vòi hỏng: Một số vòi nước có máy nén bên trong để điều chỉnh lưu lượng và áp lực nước. Nếu máy nén bị hỏng hoặc mòn, nó có thể gây rò rỉ nước.
  • Mảng cặn bám: Nếu có mảng cặn bám hoặc cặn bẩn bên trong vòi nước, nó có thể gây tắc nghẽn hoặc làm kẹ

Cách sửa vòi rửa bát bị rò rỉ

Nếu bạn đang gặp vấn đề với vòi nước rửa bát bị rò rỉ, có thể thực hiện một số cách sửa như sau:

Hướng dẫn cách sửa vòi rửa bát bị rò rỉ

Thay thế bộ phận hỏng:

Nếu vòi nước bị hỏng, bạn có thể thay thế các bộ phận bị hỏng bằng các bộ phận mới. Ví dụ, nếu vòi bị nứt, bạn có thể thay thế vòi mới. Nếu van bị hỏng, bạn có thể thay thế van mới.

Thay thế bộ phận kết nối:

Nếu vấn đề liên quan đến các bộ phận kết nối, bạn có thể thay thế các bộ phận kết nối mới. Ví dụ, nếu ống nối bị hỏng hoặc ốc vít bị rò rỉ, bạn có thể thay thế chúng bằng các bộ phận mới.

Kiểm tra van điều chỉnh:

Nếu vấn đề liên quan đến van điều chỉnh nhiệt độ hoặc van bật tắt, bạn nên kiểm tra xem chúng có hoạt động đúng cách hay không. Nếu chúng không hoạt động đúng cách, bạn có thể cần thay thế chúng.

Kiểm tra máy nén bên trong vòi:

Nếu vấn đề liên quan đến máy nén bên trong vòi, bạn nên kiểm tra xem chúng có hoạt động đúng cách hay không. Nếu máy nén bị hỏng hoặc mòn, bạn có thể cần thay thế chúng.

Vệ sinh vòi nước:

Nếu vấn đề liên quan đến mảng cặn bám, bạn có thể thực hiện vệ sinh vòi nước bằng cách sử dụng một dung dịch vệ sinh hoặc giấm để làm sạch các cặn bẩn hoặc mảng cặn bám bên trong vòi nước.

Gọi thợ sửa chữa:

Nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc sửa chữa vòi nước rửa bát hoặc không thể tìm ra vấn đề, bạn có thể gọi một thợ sửa chữa chuyên nghiệp để giúp bạn sửa chữa vấn đề.

Nguyên nhân dẫn đến vòi rửa bát bị tắc

Nguyên nhân dẫn đến vòi rửa bát bị tắc có thể là do các yếu tố sau:

Tìm hiểu nguyên nhân khiến cho vòi rửa bát bị tắc

Cặn bẩn và mảng cặn:

Cặn bẩn và mảng cặn là nguyên nhân phổ biến gây tắc vòi rửa bát. Trong quá trình sử dụng, các hạt thức ăn, dầu mỡ, mảng bẩn và cặn bám có thể tích tụ trong ống nước và lưới lọc của vòi. Khi lượng cặn này tăng lên, nó có thể tạo thành tắc nghẽn và gây cản trở lưu thông nước.

Do cặn bẩn và mảng cặn

Các vật thể lạ rơi vào vòi:

Có thể xảy ra trường hợp các vật thể như mảnh vỡ, hạt nhỏ, đồ chơi của trẻ em hoặc các đồ vật khác rơi vào vòi nước. Những vật thể này có thể bị mắc kẹt trong ống nước và gây tắc nghẽn, làm giảm lưu lượng nước hoặc ngăn cản hoàn toàn sự chảy của nước.

Các bộ phận vòi bị hư hỏng:

Sự hư hỏng của các bộ phận bên trong vòi nước như van, máy nén, lưới lọc và ống nối cũng có thể gây tắc nghẽn. Ví dụ, van không hoạt động đúng cách có thể làm giảm lưu lượng nước hoặc ngăn cản nước chảy.

Áp suất nước không đủ:

Áp suất nước không đủ cũng có thể gây tắc vòi rửa bát. Khi áp suất nước không đủ, nước sẽ chảy chậm hơn thông qua ống nước và có thể tạo cơ hội cho cặn bẩn tích tụ và tắc nghẽn vòi.

Lắp đặt không đúng cách:

Việc lắp đặt vòi nước không đúng cách, bao gồm sự sai lệch trong đường ống nước, không đúng kích cỡ của ống nối hoặc không có lưới lọc, có thể gây tắc vòi rửa bát.

Hướng dẫn chi tiết cách sửa vòi nước rửa bát bị tắc nước

Để sửa vòi rửa bát bị tắc nước, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Hướng dẫn cách sửa vòi rửa bát bị tắc
  • Kiểm tra lưới lọc: Hầu hết các vòi nước rửa bát đều có lưới lọc ở đầu vòi. Kiểm tra lưới lọc xem có cặn bẩn, mảng cặn hoặc vật thể nào không. Nếu có, hãy làm sạch lưới lọc bằng cách tháo ra và ngâm vào nước ấm với chút xà phòng. Sau đó, chà sạch bằng một bàn chải nhỏ hoặc bàn chải đánh răng cũ. Rửa sạch lưới lọc và lắp lại vào vòi nước.
  • Sử dụng dung dịch vệ sinh: Nếu vòi bị tắc do cặn bẩn hoặc mảng cặn tích tụ trong ống nước, bạn có thể sử dụng dung dịch vệ sinh như xà phòng rửa bát hoặc nước và giấm để làm sạch. Đổ một lượng nhỏ dung dịch vệ sinh vào vòi và để nó ngấm qua ống nước trong một khoảng thời gian, sau đó rửa sạch bằng nước.
  • Sử dụng bơm hút: Nếu tắc nghẽn nước vẫn còn, bạn có thể sử dụng bơm hút. Đặt bơm hút lên đầu vòi nước và tạo áp suất bằng cách kéo và đẩy nhanh chóng. Việc này có thể tạo ra áp suất và lực hút đủ mạnh để giải quyết tắc nghẽn trong ống nước.
  • Sử dụng dụng cụ nhọn: Nếu cần thiết, bạn có thể sử dụng các dụng cụ nhọn như kim hoặc dây cáp để xâm nhập vào ống nước và đẩy cặn bẩn hoặc vật thể ra khỏi đường ống. Hãy cẩn thận khi sử dụng các dụng cụ nhọn để không gây hỏng hoặc làm rỉ vòi nước.
  • Gọi thợ sửa chữa: Nếu bạn không thể xử lý tắc nghẽn hoặc vấn đề nghiêm trọng hơn, hãy gọi một thợ sửa chữa chuyên nghiệp. Họ có kỹ năng và công cụ cần thiết để xử lý các vấn đề tắc nghẽn nước phức tạp.

Mong rằng với những hướng dẫn chi tiết về cách sửa vòi nước bị rò rỉ, bị tắc ở trên sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm để có thể tự thay, sửa chữa ngay tại nhà. Nếu không đủ tự tin tháo lắp và sửa chữa theo sự hướng dẫn, có thể tìm đến dịch vụ sửa chữa tại nhà từ cơ sở điện máy uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *